Với cường độ làm việc căng thẳng, tiếp xúc với màn hình máy tính, chịu tác động của khói bụi ô nhiễm trong không khí... ngay cả những cô gái tuổi 20 cũng có thể bị nám.
Tác hại của ánh nắng mặt trời, không khí ô nhiễm là một trong những nguyên nhân gây nám daNám xuất hiện trên gương mặt có thể do nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, có thể là do di truyền từ cha, mẹ. Đôi khi, rối loạn nội tiết, kinh nguyệt hoặc cảm xúc cũng khiến những vết nám xuất hiện. Mặt khác, nám da còn do những nguyên nhân khác như chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn uống thiếu rau quả tươi, phơi nắng nhiều, uống thuốc, bôi các thuốc hoặc mỹ phẩm gây nhạy cảm ánh sáng; dùng thuốc lột da mặt, trị nám không đúng cách...
Ăn đủ chất để ngừa nám
- Chị Mộng Điệp, chuyên viên tư vấn của nhãn mỹ phẩm Dr’Secret, cho biết: “Nếu da mặt bạn thuộc loại nhạy cảm sẽ rất dễ bị nám. Biểu hiện ban đầu của nám da là các lớp biểu bì bị nhiễm sắc hoặc bị hư hủy do bức xạ mặt trời hoặc do dị ứng gây cảm quang... Ngoại trừ nguyên nhân do di truyền thì không thể phòng ngừa, còn lại, cách tốt nhất để có làn da đẹp là phải phòng ngừa trước khi những vết nám xuất hiện bằng chế độ dinh dưỡng có nhiều rau, củ, quả tươi chứa các vitamin A, C, E”.
Vitamin A có nhiều trong củ cà rốt, củ cải... Khi được cung cấp trực tiếp vào da, nó sẽ xóa dần các nếp nhăn, các vết thâm nám. Ngoài ra, vitamin A còn thúc đẩy sự chuyển hóa của tế bào và sự tuần hoàn máu, giúp làn da trở nên hồng hào và khỏe mạnh. Vitamin C có trong cam, chanh, bưởi, quýt...
Vitamin C là vi chất thiết yếu bảo vệ làn da không chỉ bằng cơ chế tăng cường cân bằng độ ẩm mà còn tác dụng làm trẻ hóa làn da; được sử dụng như một hoạt chất chuyên biệt làm trắng da, xóa mờ các vết nám và sẹo thâm bằng cách ngăn cản tiến trình hình thành và tập trung của tế bào sắc tố melanin và hỗ trợ để da sản sinh nhiều collagen, giúp da tăng độ đàn hồi và chống nhăn.
Vitamin E có nhiều trong mầm giá, lúa mì, dầu cải, lá cải xanh, đậu nành... Bên cạnh tác dụng là chất chống ôxy hóa cực mạnh (chống lão hóa), vitamin E còn giúp bảo vệ da chống lại tác hại của tia bức xạ mặt trời, đẩy nhanh tiến trình điều trị, phục hồi sự tươi trẻ và độ săn chắc cho da.
Thận trọng khi điều trị nám
|
Ăn nhiều hoa quả để loại trừ nám |
- Nếu vì một trong những lý do trên dẫn đến bị những vết nám sậm màu xuất hiện trên gương mặt, điều đầu tiên là phải đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời. Cần phải áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt cho da như đội nón rộng vành, che khẩu trang khi ra đường, thoa kem chống nắng khi đi tắm biển, picnic... Tăng cường thêm các loại vitamin kể trên bằng cách ăn nhiều rau, củ, quả tươi.
Theo ông Nguyễn Phúc Toàn, Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Á Châu: “Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mỹ phẩm đặc trị có tác dụng chữa nám. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại nào cũng cho tác dụng tốt. Nếu lựa chọn không đúng, có khi còn khiến cho những vết nám trở nên tồi tệ hơn. Cũng có những loại mỹ phẩm cho tác dụng tốt khi sử dụng, nhưng sau một thời gian thì làn da của bạn lại trở về xuất phát điểm ban đầu”.
Cẩn thận trong việc ăn uống, cần tránh những thức ăn làm xung huyết trên da, vì sẽ làm các vết nám trở nên trầm trọng hơn. Rượu, bia và các gia vị gây nóng cũng là những nguyên nhân quan trọng trong việc tăng các vết nám. Uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, chơi thể thao đều đặn và tránh nắng sẽ giúp bạn có một làn da đẹp và khỏe mạnh.