Phát hiện mới về nước trái cây
Nho, táo và nước của hai loại trái cây này có thể ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch ở chuột có chế độ ăn uống nhiều chất béo và cholesterol. Theo Reuters, các nhà khoa học thuộc Đại học Montpellier (Pháp) đã cho một nhóm chuột dùng nho, nước nho, táo, nước táo và một chế độ ăn uống nhằm làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, vốn có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Nhóm đối chứng có chế độ ăn uống bình thường. Lượng trái cây mà các con chuột ăn tương đương với 3 quả táo hoặc 3 chùm nho mỗi ngày ở người, và nước trái cây chúng uống tương đương với 4 ly mỗi ngày ở người nặng 70 kg. Kết quả cho thấy, những con chuột dùng trái cây hoặc nước trái cây có mức cholesterol thấp và bớt tích tụ mỡ ở động mạch chủ. Nước nho tía có tác dụng cao nhất, sau đó đến quả nho tía, nước táo và quả táo. Từ kết quả này, các chuyên gia cho rằng có thể nước trái cây cho kết quả tốt hơn trái cây.