Bobo Admin
Tổng số bài gửi : 665 Age : 35 Đến Từ : Viet nam Nghề Nghiệp : BE Điểm : Registration date : 06/04/2008
| Tiêu đề: Khám phá kho tàng ẩm thực của đất nước chủ nhà Olympic năm nay Thu Aug 14, 2008 10:20 pm | |
| Bo mở hàng cái mục này nhe!!!!!!!Mời mọi ng cùng...chiêm ngưỡng nhé.... Một đất nước nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời. Thế nên cái “lĩnh vực” ăn uống của họ cũng có nhiều cái hay lắm! Ẩm thực Trung Quốc vẫn được coi là một “ông lớn” trong làng ẩm thực Thế giới. Nhân dip đến Bắc Kinh để xem Olympic đợt này, bọn mình sẽ không chỉ được thỏa mắt xem các cuộc so tài đỉnh cao mà còn được thỏa sức vẫy vùng trong kho tàng ẩm thực đồ sộ của đất nước rộng lớn này. Ẩm thực Trung Quốc được chia thành 8 trường phái chính, mỗi trường phái lại mang cho mình một vẻ đặc trưng riêng do sự ảnh hưởng của điều kiện khí hậu cũng như địa hình. Người dân nơi đây đã có cách ví von, nhân hóa về 8 trường phái này thật thú vị nhưng cũng vô cùng chính xác: món ăn của Giang Tô, Chiết Giang, Giang Nam như một cô gái đẹp yêu kiều, thanh tú (bảo sao bao đời vua Càn Long đều không qua được ải mĩ nhân nơi đây), món ăn của Sơn Đông, An Huy lại là một trang nam nhi mộc mạc, chất phác (đúng chất của tể tướng lưu gù nhé). Món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến được ví như một vị công tử phong lưu, hào hoa, nhã nhặn (cái này quá đúng rùi, khỏi bàn cãi). Còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì sánh ngang với một vị danh sĩ tài ba. | |
| |
| | Để bắt đầu một ngày mới, bọn mình sẽ ăn một bữa sáng mang đậm chất truyền thống Trung Hoa nghen! Quẩy nóng giòn ăn kèm với sữa đậu nành đó! Đây là 2 món rất đơn giản. Với quẩy, bạn chỉ cần nhào kĩ bột mì với một chút đường, một chút sữa rùi cho vào chảo mỡ nóng già là xong! Còn với sữa đậu nành thì còn dễ hơn thế nữa cơ… bởi tất cả công đoạn của nó chỉ là sau khi ngâm mềm đậu tương thì xay kĩ, lọc lấy nước và đun sôi thui! |
Đáng đời 2 vợ chồng Tần Cối Mà nhìn quẩy đơn giản vậy thôi, chứ ẩn sau nó là cả một câu truyện dài lắm. Nghe người xưa kể rằng: quẩy được ra đời là từ chuyện Nhạc Phi (một nhà quân sự nổi tiếng của Trung Quốc) bị vợ chồng Tần Cối (một tên “Hán gian” thời Tống) hãm hại. Thế nên, để nguyền rủa hai vợ chồng độc ác này, người Trung Quốc đã nghĩ ra một món ăn làm từ bột, có hình dài giống như người và được rán kĩ trong chảo dầu sôi để tượng trưng cho hình ảnh vợ chồng Tần Cối là 2 con quỷ bị rán trong vạc dầu của địa ngục đấy!
Với bữa trưa thì có thật là nhiều lựa chọn!!! Nào là món ốc kho nồng đậm của vùng Sơn Đông, rồi tôm nõn Long Tỉnh tươi mềm của vùng Chiết Giang, hay cua xào thơm cay của vùng Tứ Xuyên nữa chứ… Biết chọn thế nào đây??? Mà có một điều đặc biệt lắm cơ, đó là tên món ăn ở đây, hem được viết theo “nghĩa đen” bình thường đâu, mà nó được đặt tên giống như kiểu mấy món ăn của Hoàn Châu Cách Cách í, ví dụ như Gà chảy nước miếng (để chỉ món gà chua cay Tứ Xuyên), Hồng môn yến (gạch cua và yến sào), Đầu sư tử (là món thịt viên đấy ạ)… Thế nên, việc dịch tên món ăn sang tiếng Anh để giới thiệu cho du khách cũng khiến các bác trong ban tổ chức Olympic Bắc Kinh phải đau đầu lắm. Bởi cách đặt tên món ăn “Rồng bay phượng múa” như thế này không chỉ làm cho món ăn trở nên “mĩ miều” mà nó còn phản ánh một truyền thống lịch sử, một nét văn hóa đặc trưng của người Trung Quốc mừ. Món này có tên là "Bạch vân của Phật Như Lai"
Dù có mải xem các trận tranh tài của thế vận hội mùa hè thì teens nhà ta cũng đừng bỏ lỡ bữa trà chiều đấy nhá! Đây là khoảng thời gian mà người dân ở đây sẽ ngồi nhâm nhi một chút trà, thưởng thức một chút đồ ăn nhẹ và “chém gió” về những chuyện trong ngày. Và sẽ thật là thiếu xót nếu bọn mình bỏ qua trà Long Tỉnh, loại trà được vua Khang Hy phong làm quốc trà cơ mà. Để pha được loại trà này cũng mất lắm công phu. Như người xưa, với hàng vua quan thì nước pha trà phải là những giọt sương buổi sớm còn đọng trên lá sen. Còn giờ, người ta có vẻ “dễ tính” hơn, họ dùng nước mưa để pha trà.Thưởng thức trà này không nhanh được đâu teens ạ, bởi ngay như vua Càn Long í, lúc đầu mới uống có thấy ngay được vị ngon của trà đâu, phải ngồi ngâm thơ chán chê với cận thần rùi mới bắt đầu vị thanh ngọt ngấm dần trong cổ và gật gù khen ngon đấy chứ. Thế nên phải từ từ thì khoai mới nhừ… Thưởng thức cái này là phải từ từ nha!
Để ăn mừng chiến thắng của một vận động viên yêu thích, sao ta không chọn món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng nhỉ? Chắc chắn teens sẽ không thể từ chối món bánh vịt với lớp da vịt mỏng, dòn thơm phức được ăn kèm với một lát dưa chuột thái mỏng, vài cọng hành và một chút nước tương ngòn ngọt nữa… Về nguồn gốc của món ăn này được biết đến từ thời nhà Nguyên, đến thế kỉ 15, nó đã thực sự nổi tiếng và trở thành món ăn ưa thích của các vua chúa nhà Minh đó. Họ chọn lựa những con vịt to béo, sau khi đã tẩy với rượu và gừng thì tẩm ướp và nhồi vào bên trong các loại gia vị như tỏi, xì dầu, ngũ vị hương rồi quay trên lửa lớn. Nhưng ngày nay, để “thân thiện” hơn với sức khỏe, họ lại chọn những con vịt được nuôi theo chế độ đặc biệt, không quá béo và được quay theo phương pháp gián tiếp, vịt chín là nhờ hơi nóng tỏa ra từ đá cuội đấy. Cùng với “Kinh kịch”, vịt quay Bắc Kinh đã trở thành “đại sứ văn hóa” của thủ đô Bắc Kinh trong mắt bạn bè quốc tế! Mèng ơi, thèm quá!
Ngoài ra, ở đây còn rất nhiều các món nổi tiếng khác như sủi cảo, kẹo hồ lô, mì sợi, màn thầu… Nhưng trong khoảng thời gian ngắn ngủi diễn ra Olympic Bắc Kinh, cũng như khuôn khổ của bài viết, bọn mình không thể khám phá được hết các món ăn có nơi đây. Đành hẹn một dịp khác vậy! |
| |
|