endlesslove Moderator
Tổng số bài gửi : 584 Age : 36 Đến Từ : Long Xuyên_AG Nghề Nghiệp : Học Viên DTDD Điểm : Registration date : 29/04/2008
| Tiêu đề: Chất Sudan trong mỹ phẩm: Có thể gây đột biến gen và tạo thành các khối u ác tính Thu Aug 14, 2008 5:36 pm | |
| Theo nhận định của các nhà khoa học, việc sử dụng sản phẩm mỹ phẩm có chứa sudan (như son môi, phấn má, mắt...) có khả năng sẽ gây ung thư da và các ung thư khác cho người sử dụng. Kiểm tra sản phẩm son môi nghi ngờ chứa sudan
Bộ Y tế vừa gửi công văn tới Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành trong cả nước, yêu cầu phối hợp với các ban, ngành tăng cường thanh tra kiểm tra các sản phẩm mỹ phẩm, nhất là son môi không rõ nguồn gốc. Theo công văn này, Bộ Y tế yêu cầu nếu phát hiện sản phẩm không rõ nguồn gốc thì theo quy định phải tiến hành tịch thu và tiêu hủy. Hiện tại, dù chưa có tài liệu chính thức về tính độc hại của sudan trong mỹ phẩm, nhưng để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan có thẩm quyền phát hiện và tiêu hủy các sản phẩm son môi nghi ngờ chứa chất này. Công văn nêu rõ, theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu, không nên sử dụng chất sudan trong các sản phẩm mỹ phẩm dùng trên niêm mạc (trên môi). Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thì sudan là chất chưa bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm tại VN. Và chất sudan có được đưa vào danh mục các chất cấm sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm hay không sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội thảo định kỳ về mỹ phẩm ở ASEAN được tổ chức tại Vientiane (Lào) tháng 7 tới. Sudan là chất rất độc
Trao đổi với PV báo GĐ&XH ngày 6/3, GS.TSKH Nguyễn Minh Thảo, Khoa Hoá, Trường ĐH Khọc học Tự nhiên cho biết, sudan là chất có màu đỏ tươi dùng để nhuộm màu. Đây là chất được coi là rất độc và đã bị cấm dùng ở nhiều nước. Chất Sudan là một chất độc hại đến cơ thể. Nếu sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có chứa chất này sẽ gây ra nhiều khả năng ung thư da cho người sử dụng. Chất này nếu được đưa vào trong cơ thể cũng rất nguy hiểm. Chất Sudan được sử dụng trong việc nhuộm màu nhưng đây không phải là loại phẩm màu tự nhiên mà là phẩm màu hoá học nên chỉ được sử dụng trong việc nhuộm vải, bông. Chất này nên được cấm sử dụng trong mỹ phẩm và thực phẩm. Thạc sĩ Nguyễn Thu Hương, Phòng Hoá dược, Viện Hoá học Công nghiệp cho biết: “Theo tài liệu tôi được đọc, chất Sudan là một chất độc và có khả năng gây ung thư cao. Mặc dù với sản phẩm son môi có chứa Sudan nhiều người cho rằng không nuốt vào bụng thì không sao. Nhưng qua nghiên cứu, chỉ cần nuốt một hàm lượng nhỏ sudan cũng có thể gây ra sự hủy hoại tế bào và gây ra bệnh ung thư”. Cũng theo các tài liệu khoa học, thì sudan (từ 1-4) đều là những chất gây ung thư. Khi sudan vào cơ thể sẽ tách các amin và tạo ra những chất gây đột biến gen tạo sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào. Khi tế bào phát triển không kiểm soát được sẽ gây ra ung thư. Trong đó, sudan 1 gây đột biến gen mạnh do tổn thương chất liệu di truyền của tế bào. Từ đó dẫn đến tạo thành các khối u ác tính. Ngoài ra, sudan còn gây ung thư máu (bạch cầu cấp) và ung thư hạch. Đặc biệt, có những nghiên cứu còn cảnh báo sudan nhạy cảm gây bệnh cả khi tiếp xúc qua da và đường thở. Một số nhà khoa học cho rằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng cao theo liều lượng sử dụng và thời gian tiếp xúc. Nếu một người sử dụng số lượng thực phẩm có chứa sudan càng nhiều, trong thời gian dài thì nguy cơ càng cao. GS Hà Văn Mạo, Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư, Hội trưởng Hội gan, mật VN: Nhiều nước đã cấm sử dụng chất sudan trong mỹ phẩm
Tất cả các tài liệu trên thế giới đều ghi rõ: Sudan là một chất độc, là một tác nhân gây ra ung thư. Hiện nay sudan bị cấm dùng trong thực phẩm ở cộng đồng châu Âu, Austraylia, New Zealand.
Ở Nam Phi, người ta cấm dùng sudan ở cả thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc tẩy uế. Ở Canada, trên trang web của cơ quan quản lý thực phẩm người ta cập nhật các loại sản phẩm được tìm thấy có chứa sudan và khuyến cáo người tiêu dùng không tiêu thụ.
Theo tài liệu khoa học, sudan là chất nhuộm màu công nghiệp dùng để nhuộm đỏ plastic và các chất tổng hợp khác. Chất này có 4 loại: sudan I màu đỏ, sudan II đỏ cam, sudan III đỏ sẫm, sudan IV đỏ đậm đều có khả năng gây ung thư do làm tổn thương ADN của tế bào.
Khuyến cáo người tiêu dùng | |
|